11:05 AM, 22/04/2016

Ra mắt Trung tâm Trọng tài thương mại Luật gia Việt Nam

(Chinhphu.vn) - Ngày 21/4, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình dự lễ ra mắt Trung tâm Trọng tài thương mại Luật gia Việt Nam (VLCAC).

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Báo Đầu tư

Trung tâm VLCAC được thành lập theo Giấy phép số 12/BTP/GP ngày 14/3/2016 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp. Theo đó, đây là tổ chức phi chính phủ, độc lập và hoạt động không vì mục đích lợi nhuận.

Trung tâm có 58 trọng tài viên là các luật gia, luật sư, các chuyên gia kinh tế, tài chính, thương mại, đầu tư có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kinh nghiệm và uy tín cao trong lĩnh vực giải quyết các tranh chấp. Mục tiêu của VLCAC là xây dựng cơ chế giải quyết tranh chấp thân thiện, tin cậy, khách quan, công bằng, thuận lợi và hiệu quả, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các bên tranh chấp.

Phát biểu tại buổi ra mắt, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng, Luật Trọng tài thương mại được ban hành với nhiều quy định mới phù hợp với Luật mẫu về trọng tài thương mại quốc tế của Ủy ban Liên Hợp Quốc về Luật Thương mại quốc tế, thông lệ quốc tế về trọng tài thương mại. Luật đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động giải quyết tranh chấp thương mại ở Việt Nam, góp phần giảm tải hoạt động xét xử của Tòa án, thực hiện có hiệu quả chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc khuyến khích giải quyết các tranh chấp thương mại thông qua các biện pháp giải quyết tranh chấp ngoài tòa án.

Hơn nữa, cùng với những cơ hội lớn cho tăng trưởng kinh tế và nâng cao kim ngạch xuất khẩu từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là hàng loạt thách thức mới cho Việt Nam, trong đó có thách thức khi xảy ra tranh chấp thương mại giữa các bên khi thực hiện TPP. Thực tiễn trên thế giới cho thấy hình thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài đang ngày càng đóng vai trò quan trọng. Trước nhu cầu thực tiễn đó, theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, việc thành lập VLCAC có ý nghĩa rất to lớn.

Phó Thủ tướng cho rằng, VLCAC cần nỗ lực phấn đấu để trở thành tổ chức trọng tài có uy tín, được doanh nghiệp trong và ngoài nước tín nhiệm, lựa chọn để giải quyết khi xảy ra tranh chấp về kinh doanh, thương mại. Theo Phó Thủ tướng, VLCAC cần xây dựng chương trình, kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ trọng tài viên hằng năm chuyên sâu về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức pháp luật, kỹ năng giải quyết tranh chấp cho đội ngũ trọng tài viên trong các lĩnh vực chuyên môn sâu như đầu tư, thương mại quốc tế, tài chính, ngân hàng...

Cũng trong sáng 21/4, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã tới thăm, động viên và trò chuyện thân mật với lãnh đạo, tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên của báo Đời sống & Pháp luật và báo điện tử Người đưa tin.

Phó Thủ tướng kỳ vọng, các cán bộ, phóng viên của Báo sẽ nỗ lực học tập, rèn luyện và sáng tạo không ngừng để tiếp tục đổi mới nội dung tờ báo, có những đóng góp cho đất nước. Nội dung phải vừa gắn với thực tiễn cuộc sống, nhưng đồng thời phải có những tham mưu chiến lược về hoạch định chính sách để phát triển đất nước, đóng góp những kiến nghị lớn về chính sách pháp luật của Nhà nước để nâng tầm tờ báo cũng như các phóng viên.

“Báo phải phản ánh được đầy đủ việc thực thi pháp luật trên mọi miền đất nước như việc chấp hành Hiến pháp, pháp luật thế nào, pháp luật có đi vào cuộc sống hay không...”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

T. Minh (tổng hợp)

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản